Những thông tin cần biết về hạt nhựa cation Purolite C-100

Hạt nhựa trao đổi Cation Purolite C-100 được sử dụng để làm mềm nước, khử khoán.

Sản phẩm thường được sử dụng trong hệ thống làm mềm và khử kim loại nặng trong quá trình xử lý nước uống, nước cấp lò hơi, sản xuất thực phẩm, rượu bia và nước giải khát, nuôi trồng thủy sản, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác.

 

Hạt nhựa cation Purolite C-100 là gì?

Như chúng ta đều biết nước cứng có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến sức khỏe con người khi sử dụng lâu dài. Có thể nói đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất dẫn tới bệnh sỏi thận hoặc làm tắc động mạch, tĩnh mạch cực kỳ nguy hiểm. 

 

hat-nhua-trao-doi-ion-duong-c100

 

Ngoài việc làm tổn hại tới sức khỏe con người ra, nước cũng còn phá hỏng các thiết bị sử dụng. Do đó, nhiều gia đình đã tìm đến một loại vật liệu lọc nước có tên gọi là hạt nhựa cation Purolite C-100 làm mềm nước. Hạt này sẽ giúp hấp thụ những tác nhân gây nên tình trạng nước cứng ở trong nước như  ion của Ca2+, Mg2+ –... Nhờ đó, giúp nguồn nước trở nên mềm và an toàn hơn khi sử dụng.

 

Đặc điểm cơ bản của Hạt nhựa cation Purolite C-100

Hạt nhựa cation Purolite C-100 có thể hấp thụ được các ion gây cứng nước như Calcium, Magnesium và thay thế bằng các ion Natrium. Những hạt nhựa này có thể phục hồi bằng cách tái sinh với muối ăn thông thường. Năng suất trao đổi của hạt phụ thuộc vào lượng muối sử dụng để tái sinh.

 

Ngoài ra, bằng cách trao đổi ion, hạt nhựa làm mềm nước Purolite C-100 cũng có khả năng loại trừ các ion nặng như sắt và mangan và đồng thời cũng loại giúp loại được các tạp chất lơ lửng nhờ khả năng lọc của lớp nhựa trong cột trao đổi. 

 

/hat-nhua-trao-doi-ion-duong-c100-2

 

Hạt nhựa trao đổi ion Purolite C-100 được sản xuất theo quy chế của liên bang Hoa Kỳ về Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (F.D.A) tại điều khoản 21 mục 173.25.

 

Hạt nhựa cation Purolite C-100 là loại nhựa có khả năng trao đổi ion anion cơ bản yếu. Các gốc anion yếu kém ổn định về mặt hóa học hơn là các anion gốc mạnh và được sử dụng để loại bỏ các axit khoáng, axit hữu cơ và các chất hữu cơ khác.  

 

Thuyết minh về cách hoạt động của hạt nhựa cation Purolite C-100

Hạt nhựa cation Purolite C-100: là hạt nhựa trao đổi ion dạng axit mạnh có cấu trúc gel (Gel type). Là hạt nhựa copolymer có nguồn gốc từ Styrene-divinylbenzene với nhóm chức axit sulfonic kết hợp cùng gốc ion Na+, K+.

 

Cách hoạt động của hạt nhựa cation Purolite C-100

- Hạt nhựa Cation C100 Purolite khi tiếp xúc với chất nước hoặc chất lỏng sẽ tách các ion Ca+ và Mg+ ra và sau đó thay thế nó bằng gốc Na+ hoặc K+

- Các hạt Hạt nhựa này sau khi hấp thụ một lượng Ca+ và Mg+ nhất định sẽ bị bão hòa (không thể hòa tan thêm được nữa), và cần phải tiến hành tái sinh (hoàn nguyên) bằng cách dẫn dung dịch muối ăn NaCl qua để khôi phục gốc Na+ ban đầu cho hạt.

 

hat-nhua-trao-doi-ion-duong-c100-3

 

Cách hoàn nguyên hạt nhựa cation Purolite C-100

Như vừa nói phía trên, để hoàn nguyên các hạt nhựa cation Purolite C-100, ta cần dẫn một lượng NaCl vừa đủ sang để có thể khôi phục các gốc Na+ ban đầu. Cụ thể:

- Về phần chuẩn bị: Nguyên liệu gồm:

+ 30 - 40 Lít dung dịch muối bão hòa ( tương đương với khoảng 100 lít nước hòa tan với khoảng 10-15 kg muối tinh khiết) chứa trong thùng muối. 

+ Nước dùng để pha và sử dụng sẽ phải là nước sạch lấy từ sau cột trao đổi ion bằng cách chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”. Khi nước trong thùng đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang ở chế độ “ Brine Slow R”.

+ Rửa muối: Đặt van ở chế độ “ Brine & Slow R” để muối hút từ thùng muối vào cột lọc trao đổi ion. Trong quá trình hút muối, bạn cần phải để ý khi nào nước trong thùng hút gần hết muối thì chuyển van sang chế độ “ Back wash”.

 

- Về phần cách thức thực hiện:

+ Chế độ “ Backwash” dùng để rửa ngược. Tức, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và ép lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài. Quá trình này sẽ được tiến hành khoảng 20 phút. Sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse”.

+ Tại chế độ “Fast Rinse” nước sẽ vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn sót lại trong cột ra ngoài. Chế độ này sẽ được hoạt động trong 10p. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã thực hiện xong. Chuyển van hút muối sang chế độ  Service – chế độ lọc”, chế độ làm việc bình thường của van.

 

Thực hiện xong tới đây là bạn đã kết thúc quá trình hoàn nguyên hạt  nhựa cation Purolite C-100. Bạn thấy không, quá trình hoàn nguyên này không hề phức tạp như ta vẫn tưởng.

Xem thêm: Những ưu và nhược điểm của cột lọc composite

0877.860.666

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI