Tìm hiểu về công nghệ edi trong xử lý nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những công nghệ giúp xử lý nước lọc khác nhau. Và nổi bật trong số có không thể không kể đến công nghệ lọc nước EDI.

 

Tuy nhiên với nhiều người thì công nghệ lọc nước này vẫn còn rất xa lạ. Vậy nên bài viết này của New water ra đời với mong muốn giúp đỡ được mọi người, cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho mọi người và còn giúp mọi người có thêm sự hiểu biết. 

 

1. Công nghệ xử lý nước EDI là gì?

Công nghệ xử lý nước EDI thuộc hệ thống xử lý nước siêu tinh khiết trên thị trường hiện nay. Trong xử lý nước EDI, các nhà sản xuất đã sử dụng các thiết bị thẩm tách điện (EDI) tạo thành nước khử ion siêu tinh khiết. Đây chính là quá trình tự do hóa học, có sử dụng điện và hạt nhựa trao đổi ion, được dùng kết hợp với công nghệ RO góp phần tạo thành hệ thống xử lý nước siêu sạch như hiện nay.

 

Khu-khoang-EDI

 

EDI (Electro – de – ionization) được hiểu là kỹ thuật xử lý làm nước sạch kết hợp với các kỹ thuật như: kỹ thuật trao đổi ion, kỹ thuật đổi màng ion, kỹ thuật lực điện động (kỹ thuật thẩm tách bằng điện).

 

Kỹ thuật này đã lợi dụng việc trao đổi ion để khử muối qua đó giúp khắc phục độ phân cực của thẩm tách điện làm cho việc khử muối không được triệt để. Đồng thời lợi dụng việc thẩm tách điện xảy ra hiện tượng điện phân nước thành ion H và OH, làm quá trình mà hạt nhựa trao đổi hồi phục chức năng bị tiêu biến thông qua hoá chất và được hồi phục trở lại. Đây chính là một trong những kỹ thuật mới được sử dụng rộng rãi từ những năm 80 trở lại đây. Qua hơn hai chục năm hình thành và phát triển, kỹ thuật EDI trong xử lý nước đã chiếm lĩnh thị trường xử lý nước siêu sạch ở Bắc Mỹ và Âu Mỹ.

 

2. Cơ chế hoạt động của công nghệ EDI trong xử lý nước

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Trong mỗi modul của EDI sẽ bao gồm có 5 thành phần chính: Resin trao đổi ion, 2 màng trao đổi ion và 2 điện cực.

 

 

Thiết bị của công nghệ EDI trong xử lý nước sẽ có 2 khoang chính:

+ Khoang pha loãng: đây sẽ là khoang có chứa nhựa trao đổi ion hỗn hợp sẽ có nước tinh khiết hoặc có sự pha loãng của các ion.

+ Khoang tập trung: đây là nơi sẽ tập trung các ion và có chứa nước thải.

+ Giữa 2 khoang này sẽ được ngăn cách bởi màng trao đổi ion.

 

Công nghệ EDI trong xử lý nước sẽ được trang bị các màng trao đổi cation và anion bán thấm, ngoài ra ở giữa còn là miếng đệm ngăn dòng chảy. Nguồn điện từ bên ngoài được sử dụng trong công nghệ EDI tại giới hạn của màng và khăn. Để tạo điều kiện giúp quá trình trao đổi ion, khoang pha loãng được làm đầy Resin trao đổi ion.

Xem thêm: Những hệ thóng EDI tốt nhất hiện nay

3.Các giai đoạn của quá trình khử khuẩn EDI

Trong thiết bị EDI, quá trình khử EDI sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

+ Khử ion: Giai đoạn này sẽ giúp loại bỏ các ion bởi các cation (+) và anion (-). Ngoài ra các hạt  Resin cation (H+) sẽ loại bỏ các cation (Ca++, Mg++,..), các hạt Resin (OH-) thay thế các anion (Cl-, NO3-,…). Nhờ vậy mà kết quả là các ion H+ và OH- thay thế cho các cation và anion trong nước kết hợp với nhau giúp tạo thành nước tinh khiết.

 

he-thong-loc-nuoc-edi-5m3-h

 

+ Di chuyển ion: Với công nghệ EDI sẽ có dòng điện di chuyển từ cực âm đến cực dương. Khi các ion bắt đầu di chuyển qua các màng vào khoang tập trung, do sự bố trí của màng (màng cation nằm về phía cực dương, màng anion nằm về phía cực âm) nên các ion này sẽ không thể di chuyển đến điện cực. Nước tại khoang tập trung này chính là nước thải cần phải loại bỏ (có chứa cation và anion).

 

+ Tái sinh: Khác với hình thức trao đổi ion thông thường, công nghệ EDI không tái sinh bằng hóa chất mà tận dụng dòng điện được sử dụng trên toàn modul. Điện chuyển 1 phần các phân tử nước sẽ phân li thành ion (H+) và (OH-) nên nó liên tục tái sinh nhựa cation và anion mà không phải dùng đến thiết bị tái sinh. Nhờ vậy mà quá trình loại bỏ các ion và tái sinh Resin diễn ra liên tục bởi hoạt động tách ion của điện.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy lọc nước bán công nghiệp

0877.860.666

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN KHUYẾN MÃI